Tìm hiểu ứng dụng tia hồng ngoại trong chống trộm

Trong xã hội hiện đại việc ứng dụng công nghệ hiện đại rất quan trọng phục vụ tốt cho con người trên mọi phương diện. Trong đó có việc ứng dụng tia hồng ngoại trong chống trộm hiệu nghiệm đảm bảo cho ngôi nhà an toàn và mang tới cho chủ nhà sự an tâm cao. Hôm nay capitech.vn sẽ giới thiệu rõ hơn về ứng dụng này.

Tia hồng ngoại là gì?

Tia hồng ngoại là bức xạ điện từ có bước sóng dài hơn ánh sáng có thể nhìn thấy. Bức xạ hồng ngoại có bước sóng từ 700 nm đến 1 mm. Tia hồng ngoại được phát hiện bởi ông William Herschel – một nhà thiên văn học. Ông tìm ra nó qua việc đo nhiệt độ chênh lệch giữa các màu thông dụng. Ông nhận biết được sự tăng nhiệt độ từ xanh sang đỏ. 

ung dung tia hong ngoai trong chong trom 1
Tia hồng ngoại là gì?

Cảm biến tia hồng ngoại là gì?

Cảm biến tia hồng ngoại (IR) là loại bức xạ mà bằng mắt thường chúng ta không thể nhìn thấy được nhưng lại cảm nhận được nhiệt độ của nó. Hiện nay việc ứng dụng tia hồng ngoại trong chống trộm rất phổ biến bởi hiệu quả và độ chính xác cao.

Có 2 loại cảm biến tia hồng ngoại chủ yếu là:

Cảm biến hồng ngoại chủ động – AIR

Cảm biến hồng ngoại có thể phát hiện chuyển động của người
Cảm biến hồng ngoại có thể phát hiện chuyển động của người

Với cảm biến này thì khi một vật xuất hiện gần khu vực cảm biến thì ánh sáng hồng ngoại sẽ phản xạ ngay lại vật thể. Hệ thống cảm ứng sẽ đưa ra tín hiệu thông báo có vật thể đó xuất hiện.

Xem thêm: Hành vi trộm mộ là gì? Trộm mộ để làm gì?

Cảm biến hồng ngoại thụ động – PIR

Với loại cảm biến tia hồng ngoại thụ động thì chỉ nhận ra tia hồng ngoại phát hiện vật thể nhưng không phát ra tia hồng ngoại. Tùy vào đặc biệt của lĩnh vực, công việc là gì mà người ta lựa chọn ứng dụng tia hồng ngoại cho phù hợp.

Có rất nhiều sự việc xảy ra xung quanh chúng ta mà đôi khi mình không biết được sự ứng dụng của tia hồng ngoại. Cụ thể như bạn đi qua hệ thống cửa tự động đóng mở, đó là nhờ có thiết bị tia hồng ngoại thu tín hiệu nhiệt, phát hiện chuyển động con người. Hệ thống nhận được tín hiệu thì nó sẽ truyền đi và điều khiển cửa mở qua động cơ gắn trên cửa.

Xem thêm: Giải đáp thắc mắc trộm đồ lót là bệnh gì?

Ứng dụng tia hồng ngoại trong chống trộm

Hiện nay các nhà khoa học, kỹ thuật nhận rõ được ưu điểm của tia hồng ngoại nên đã ứng dụng ngay vào việc chống trộm, nhất là tích hợp cho các thiết bị nhà thông minh. Và thực tế khi ứng dụng vào thành công ngôi nhà tăng cường thêm độ an toàn cao và chủ nhà nắm bắt được tình hình ngôi nhà toàn thời gian 24/24.

Ứng dụng cảm ứng tia hồng ngoại chống trộm
Ứng dụng cảm ứng tia hồng ngoại chống trộm

Phạm vi hoạt động của thiết bị có tia hồng ngoại tầm 3-5m, vùng quét rộng 360 độ. Khi lắp thiết bị có tia hồng ngoại bật chế độ hoạt động lên thì khi có kẻ lạ đột nhập vào nhà, tia hồng ngoại sẽ cảm ứng nhiệt hoặc chuyển động để phát hiện vị trí tên trộm đang di chuyển và truyền thông tin về điện thoại cho chủ nhà và đồng thời kích hoạt chuông báo động cho mọi người nghe rõ.

Thông thường chủ nhà sẽ kích hoạt tính năng chống trộm bởi cảm biến hồng ngoại này vào ban đêm khi cả nhà đi ngủ hoặc khi đi vắng để nhà trống. Khi đó không có người ở nhà để trông coi thì có hệ thống báo động an tâm hơn. Chủ nhà sẽ kết hợp lắp cảm ứng tia hồng ngoại, camera an ninh, chuông báo động, đèn cảm ứng trở thành hệ thống bảo vệ ngôi nhà cực kỳ hiệu quả.

Bạn muốn lựa chọn các thiết bị chống trộm có sử dụng tia hồng ngoại thì tham khảo các sản phẩm tại Capitech. Công ty chuyên cung cấp hệ thống an ninh cho người dân ở khắp các tỉnh thành trên cả nước, chất lượng cao và giá cả hợp lý nhất.

Khi bạn hiểu rõ về ứng dụng tia hồng ngoại trong chống trộm thì có thể nhận rõ được nguyên lý hoạt động của hệ thống báo trộm hoặc tính năng tự động của các thiết bị nhà thông minh từ đâu mà có. Bạn có bất cứ vấn đề gì thắc mắc vui lòng liên hệ với Capitech giải đáp thêm.

Thông tin liên hệ

  • TRỤ SỞ CHÍNH : A13/11A, Đường Nguyễn Cửu Phú, Ấp 1, Xã Tân Kiên, Huyện Bình Chánh, HCM
  • Hotline: 09 7227 1639 – 086 860 9149
  • Email: capitechvietnam@gmail.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0931.143.499