Hành vi trộm mộ là gì? Trộm mộ để làm gì?

Từ xưa tới nay mộ được xây lên để chôn cất người đã mất, nơi đó là chốn linh thiêng cấm kỵ người khác xâm phạm vào. Thế nhưng trên thực tế vẫn có hành vi trộm mộ xảy ra. Vậy trộm mộ là gì, hành vi này đúng đắn hay không? Chúng ta cùng tìm lời giải đáp thông tin về trộm mộ trong bài viết của capitech.vn.

Trộm mộ là gì?

Mộ là nơi chôn cất người đã mất và mỗi gia đình sẽ có vị trí mảnh đất riêng dành cho người đã khuất. Dưới ngôi mộ sẽ có quan tài thường làm bằng gỗ chắc đóng kín chôn người mất sâu dưới nhiều tấc đất và lấp chặt lại cho người an nghỉ.

Trộm mộ là hành vi kẻ lạ mặt đào mộ lên, mở nắp quan tài ra và thực hiện các ý đồ bất chính, bất kính với người đã khuất hoặc lấy cắp tài sản, di vật quý chôn cùng người đã khuất. Hành vi này trái với đạo đức, thuần phong mỹ tục, văn hóa của con người và cũng vi phạm quy định của pháp luật Việt Nam.

Trộm mộ là hành vi vô cùng thiếu đạo đức
Trộm mộ là hành vi vô cùng thiếu đạo đức

Nguyên nhân trộm mộ từ đâu?

Sau khi hiểu được trộm mộ là gì, mời bạn cùng Capitech tìm hiểu các nguyên do trộm mộ phổ biến. Lý do mà các tên trộm tiến hành đào mộ xâm phạm vào mảnh đất của người yên nghỉ có rất nhiều. Tùy mỗi tên lại có mục đích riêng, theo thống kê của các tổ trọng án công an, có thể chung quy lại các nguyên nhân chính như sau:

Đào trộm mộ của người bị sét đánh lấy cánh tay

Theo tương truyền từ xa xưa, người bị sét đánh chết, khi lấy được bàn tay của họ sẽ có tác dụng thần kỳ trong việc chỉ hướng nào là ở đó có nhiều tài sản để lấy cắp. Chính vì thế mà gia đình của những người xấu số bị sét đánh rất sợ bị người lạ phát hiện vị trí chôn cất để đào lên khi gia đình không có ở đó là chặt lấy cánh tay.

Hành vi trộm mộ này vô cùng thất đức và khiến cho gia đình người đã mất đau lòng. Kẻ trộm lấy đi cánh tay người mất bị sét đánh rồi ngang nhiên đi vào nơi có tài sản trộm cắp. Năng lượng tỏa ra từ cánh tay theo kể lại có thể khiến chủ nhà mệt mỏi và không tỉnh táo để người lạ có thể lấy đi tài sản mà không cản được.

Xem thêm: Giải đáp thắc mắc trộm đồ lót là bệnh gì?

Trộm mộ tìm sắt vụn, vật phẩm giá trị, gỗ quan tài

Thực tế có nhiều gia đình chôn người đã mất trong quan tài bằng gỗ quý như lim, căm, gỗ đỏ,…đặt theo các vật dụng như chén, nồi, ghè, dao, cồng chiêng, vật phẩm có giá trị như vàng bạc, trang sức quý giá…Điều này khiến cho những kẻ có tâm địa xấu dòm ngó.

Trộm mộ người đã khuất lấy tài sản có giá trị
Trộm mộ người đã khuất lấy tài sản có giá trị

Ở nhiều tại nước ta vẫn có tình trạng kẻ lạ mặt đào mộ người đã khuất để tìm sắt, kim loại hoặc lấy gỗ quan tài đem bán, bỏ thi thể ở lại. Hành vi mất nhân tính này xuất phát từ hoàn cảnh người nghèo khổ và tham lam gây nên. 

Trộm mộ để tống tiền

Thực tế đã có vụ án mà người nhà tới trình báo với cơ quan về việc mộ phần người thân đã mất bị đào lên và mất một phần thân thể. Cơ quan đã phải mất nhiều thời gian tiến hành điều tra hành vi kẻ trộm mộ lấy cắp thi thể người mất để tống tiền gia đình phải giao số tiền cụ thể mới chuộc lại được.

Sự việc này khi xảy ra khiến cho gia quyến ở lại vô cùng đau xót nhưng cuối cùng đã có cơ quan điều tra ra kết quả và lấy lại được mồ mả cho người đã khuất được chôn cất yên. Vụ án này đã xảy ra ở tỉnh Quảng Ninh vào năm 2013.

Xem thêm: Hướng dẫn cách đọc trộm tin nhắn zalo

Trộm mộ có bị xử phạt không?

trom mo la gi 3
Hành vi trộm mộ bị xử lý hình sự

Theo quy định tại Bộ luật Hình sự năm 2015, hành vi xâm phạm mồ mả người khác sẽ bị phạt cải tạo không giam giữ đến 2 năm hoặc phạt tù từ 3 tháng đến 2 năm. Trường hợp kẻ phạm tội còn làm ảnh hưởng tới trật tự an ninh, hủy hoạt vật phẩm có giá trị lịch sử, văn hóa, thực hiện trộm mộ với hành vi đê hèn sẽ bị phạt tù từ 2-7 năm.

Trộm mộ là gì? Capitech đã giải đáp chi tiết cho bạn, hiện nay hành vi xấu xa này vẫn còn đâu đó diễn ra và khiến cho gia quyến người đã mất đau lòng. Pháp luật Việt Nam luôn nghiêm trị kẻ có tội vì thế nên biết được mức phạt nặng hy vọng rằng kẻ trộm sẽ lấy đấy làm sợ mà dừng tay dừng ý nghĩ làm việc xấu.

Thông tin liên hệ

  • TRỤ SỞ CHÍNH : A13/11A, Đường Nguyễn Cửu Phú, Ấp 1, Xã Tân Kiên, Huyện Bình Chánh, HCM
  • Hotline: 09 7227 1639 – 086 860 9149
  • Email: capitechvietnam@gmail.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0931.143.499