Top 10 vụ trộm chấn động trên thế giới chưa có lời giải

Hiện tại, trên thế giới có rất nhiều vụ trộm gây chấn động khiến ai cũng phải kinh ngạc về sự bí ẩn của nó. Vượt qua mọi hệ thống an ninh an toàn mà các vụ trộm vẫn thực hiện trót lọt. Có vụ án vẫn là 1 dấu hỏi lớn với cả cảnh sát và nhà điều tra. Dưới đây là 10 vụ trộm chấn động trên thế giới, hãy cùng Capitech tìm hiểu nhé.

Vụ cướp tiệm trang sức Hatton Garden

Tháng 4/2015, một vụ đột nhập vào hầm bảo mật của Hatton Garden của 1 nhóm 7 người đàn ông với độ tuổi trung bình là 63. Đây được biết đến là một vụ trộm táo bại nhất từng có trong lịch sử.

Người đứng đầu của nhóm tội phạm này là Brian Reader, 76 tuổi và nhiều tên trộm chuyên nghiệp khác đã dính líu đến nhiều vụ cướp ở London. Chúng đã dùng thang nâng để đến gần sàn của căn hầm, sau đó lấy khoan xuyên thủng nửa mét bê tông rồi đột nhập vào bên trong.

Số đá quý bị trộm có giá trị khoảng 200 triệu USD. Dù nhóm trộm này đã bị bắt nhưng số đá quý vẫn chưa được tìm thấy.

Vụ trộm viên kim cương Antwerp

Nhắc đến 10 vụ trộm chấn động lịch sử thì không thể không nhắc đến vụ trộm kim cương Antwerp của Leonardo Notarbartolo. Để trộm được viên kim cương, xuyên qua hàng bảo vệ bất khả xâm phạm, hắn ta đã lên kế hoạch từ năm 2000. Ông mở 1 văn phòng với vỏ bọc là công ty trang sức, tìm hiểu mọi chi tiết về an ninh tòa nhà.

Đồng thời, ông cũng tập hợp một nhóm trộm bao gồm: chuyên gia thiết bị điện tử và báo động Elio D’Onorio, thợ cơ khí và thợ sửa khóa Ferdinando Finotto, và người bạn thời thơ ấu Pietro Tavano, cuối cùng là một kẻ giả mạo chìa khóa đại tài.

Vụ trộm kim cương khét tiếng
Vụ trộm kim cương khét tiếng

Tháng 2/2003, nhóm trộm này đã xâm nhập qua 10 lớp an ninh tối tân chỉ bằng cán chổi, keo xịt tóc và băng dính điện. Họ lấy đi những món trang sức có giá trj từ 100 triệu đến hơn 400 triệu USD rồi trốn thoát về Ý.

Nhưng khi phải hủy những thứ sử dụng trong vụ trộm, Notarbartolo giao nhiệm vụ này cho Tavano. Tuy nhiên, anh ta đã không đốt chúng mà đơn giản chỉ vứt hết mọi thứ vào một khu rừng. Khi người trông rừng tìm thấy túi rác và những túi đựng kim cương, họ đã gọi cảnh sát, rồi từ đây, cảnh sát đã lần theo dấu để truy tìm Notarbartolo.

Notarbartolo nhận án tù 10 năm, Tavano, D’Onorio và Finotto là án tù 5 năm. Kẻ trộm thứ 5 chưa rõ danh tính, các món trang sức bị đánh cắp vẫn chưa được tìm thấy.

Cướp két sắt ngân hàng Hatton Gardon

Với trộm cướp thì không quy định độ tuổi, bất cứ ai cũng có thể đi vào con đường này. Tiêu biểu là vụ cướp két sắt ngân hàng Hatton Gardon do 1 nhóm trộm lớn tuổi, xảy ra vào tháng 4 năm 2015.

Băng nhóm này đào một mật đạo vào hầm két sắt ngân hàng Hatton Gardon tại London lấy đi vàng, đá quý, tiền mặt trị giá 18 triệu USD. Họ đã trèo vào đường ống thông hơi của thang máy và tẩu thoát. Hai tên trùm của băng cướp này đã hơn 70 tuổi.

Vụ trộm viện bảo tàng tại Boston

Tại viện bảo tàng Isabella Stewart, có 2 người cải trang thành cảnh sát với lý do có 1 cuộc gọi báo án tại đây. Bởi vậy mà họ dễ dàng vượt qua nhân viên bảo vệ, lấy lý do khám xét và cuỗm đi 13 bức tranh với tổng giá trị khoảng 500 triệu USD.

Vụ trộm này được coi là vụ trộm tài sản tư nhân lớn nhất từ trước đến nay, trong số các bức tranh đó bao gồm: bức Rembrandt, một vài bức Degas và một trong 34 bức Vermeers nổi tiếng.

Sau phi vụ này, không có bất cứ tên trộm nào bị bắt và không có một bức tranh nào được tìm thấy cả. Khung của các bức tranh bị lấy cắp vẫn còn treo tại hiện trường gây án.

Xem thêm:

Nhóm tin tặc người Nga

Một trong 10 vụ trộm chấn động thế giới phải kể đến vụ trộm của nhóm tin tặc người Nga. Vào khoảng năm 2014-2016, nhóm tin tặc này đã tấn công máy tính và cướp khoảng 650 triệu bảng Anh từ các ngân hàng trên thế giới.

Những tên tội phạm này đã dùng mã độc và hình thức lừa đảo Phishing để tấn công vào hệ thống của các ngân hàng. Chúng nghiên cứu mọi lịch trình hoạt động cụ thể thường ngày, thậm chí là theo dõi tất cả hệ thống CCTV của ngân hàng. Chúng chuyển tiền thông qua những tài khoản giả.

Nhóm trộm này không bao giờ trộm quá 80 triệu bảng từ một mục tiêu. Nhóm này cũng đã cướp khoảng 100 ngân hàng tại 30 quốc gia trên thế giới.

Vụ trộm bức tranh Monalisa

Vụ trộm bức tranh Monalisa do Vincenzo Peruggia, một cựu nhân viên bảo tàng Louvre thực hiện khi anh ta mới 30 tuổi. Ngày 21//1911, anh mặc bộ đồng phục của nhân viên và dễ dàng trộm đi bức tranh vào lúc không có ai ở xung quanh.

Vụ trộm bức tranh Monalisa
Vụ trộm bức tranh Monalisa

Peruggia mang đi tác phẩm nghệ thuật quan trọng nhất này, sau 2 năm, anh ta mang bức tranh vượt biên giới Ý, đưa nó cho Alfredo Geri, một thợ vẽ tranh ở Florence. Và Peruggia ngay lập tức bị bắt đúng lúc đó.

Một điều đáng ngạc nhiên là khi vụ cướp xảy ra, bức trang này không nổi tiếng như ngày nay, giá trị không cao. Chính vì vụ trộm này mà giá trị của bức tranh lên mức khó tin.

Vụ trộm Banco Central

Năm 2005, có một vụ trộm được công nhận là một vụ cướp ngân hàng vĩ đại nhất thế giới, đó là vụ trộm Banco Central ở Fortaleza, Brazil. Một băng nhóm gồm 25 thành viên đã thành lập một công ty kinh doanh cảnh quan giả.

Họ đã dành ra hẳn 3 tháng để đào một đường hầm có chiều dài 256 foot để dẫn lên tầng hầm của ngân hàng. Khi vào bên trong ngân hàng, họ đã đánh cắp container có chứa 71,6 triệu USD. Sau vụ này, cũng chỉ có 8 thành viên bị bắt với gần 1/3 số tiền được thu hồi lại mà thôi.

Vụ cướp tàu lửa Wilcox

Đây là vụ cướp được thực hiện bởi nhóm “Hole in the Wall Gang” của Butch Cassidy. Đây có thể là một vụ trộm mang tính biểu tượng nhất của miền Tây nước Mỹ. Hai giám hộ viên đã dừng tàu ở giữa vùng Wyoming, nhóm này đã cho nổ toa tàu chứa két sắt, nổ đường ray để tránh bị truy đuổi rồi kích nổ két sắt.

Sau đó, nhóm này đã tẩu thoát bằng ngựa cùng số tiền 50 nghìn USD. Trên dọc đường đi, chúng thường xuyên đổi ngựa để tránh bị truy đuổi. Nhiều năm sau đó, số tiền này đã xuất hiện trở lại trên thị trường New York, New Mexico với 1 góc bị cháy xém.

Saddam Hussein

Một trong 10 vụ trộm chấn động trên thế giới là phi vụ được thực hiện bởi Saddam Hussein. Đây được coi là một vụ cướp ngân hàng lớn nhất mọi thời đại thực hiện 1 ngày trước khi Liên quân xâm lược Iraq năm 2003. Saddam Hussein lúc này đã gửi Qusay – con trai của ông đến Ngân hàng Trung ương Iraq để rút toàn bộ tiền mặt với 1 mảnh giấy viết tay.

Saddam Hussein - Vụ cướp ngân hàng lớn nhất mọi thời đại
Saddam Hussein – Vụ cướp ngân hàng lớn nhất mọi thời đại

Qusay đã rút ra 1 tỉ USD với tất cả bằng tờ 100USD, chúng đựng trong két sắt lại cần đến 3 chiếc xe tải để chở số tiền này đi. Quân đội Mỹ sau đó đã tìm thấy khoảng 650 triệu USD giấu sau 1 bức tường tại dinh thự của Saddam. Tuy rằng cả 2 con trai của ông đều bị giết, ông cũng bị bắt, xử tử nhưng số tiền còn lại vẫn chưa được tìm ra.

Vụ trộm tại cửa hàng cao cấp London

Vào tháng 8 năm 2009, có 5 người đàn ông đã mang vũ khí, cải trang thành những chuyên gia trang điểm. Họ đột nhập vào trong cửa hàng trang sức và kim cương Graff tại London, cướp đi số nữ trang trị giá 61 triệu USD.

Những tên trộm này đã bắt giữ một nhân viên làm con tin để ép những người khác giao nộp nữ trang. Ngay sau đó, băng đảng này đã bị bắt giữ và kết án 23 năm tù. Nhưng một điểm khiến mọi người lo lắng chính là số kim cương bị ăn cắp không bao giờ được thu hồi.

Đó là 10 vụ trộm chấn động trên thế giới khiến cho bất cứ ai cũng đều kinh ngạc. Sự bí ẩn của chúng vẫn luôn là một ẩn số cho đến ngày nay.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0931.143.499