Cách ngăn trẻ em trộm cắp bố mẹ nên biết

Đối với các bậc phụ huynh, việc nuôi dạy con là cả một hành trình khó khăn. Trong hành trình ấy, có thể bé sẽ có thể vướng vào tình trạng trộm cắp từ khi còn nhỏ. Đây cũng là một thách thức tâm lý trẻ nhỏ mà phụ huynh cần vượt qua. Vậy cách ngăn trẻ em trộm cắp bố mẹ nên biết như thế nào? Hãy cùng Capitech tham khảo một số cách qua bài viết dưới đây.

Cho trẻ thấy hậu quả của việc trộm cắp

Khi dạy cho bé, bạn hãy đặt ra cho bé một vài tình huống để bé dễ hiểu. Bạn hãy hỏi bé có cảm xúc như thế nào nếu như bản thân mắc lỗi và hãy mô tả lại điều này với người lớn. Hãy cho bé thấy khi bị người bên cạnh tố cáo việc trộm cắp của bé như thế nào.

Bé sẽ gặp rắc rối, cảm thấy xấu hổ với các bạn cùng lớp, thậm chí xấu hổ với nhiều người khác nữa. Bạn hãy để bé tự đặt mình và suy nghĩ về sự rắc rối đó và cũng cảm nhận những điều mà người khác có thể trải qua. Bé sẽ tự hiểu và giúp trẻ dừng lại việc đó. Đây cũng là cách ngăn trẻ em trộm cắp hữu hiệu ngay từ nhỏ.

Cho bé thấy hậu quả của trộm cắp
Cho bé thấy hậu quả của trộm cắp

Bạn cần phân tích rõ cho bé và có tính thuyết phục, giải thích cặn kẽ về hậu quả nghiêm trọng của việc trộm cắp. Phụ huynh cũng có thế áp dụng các thuật ngữ pháp lý để giải thích về trách nhiệm pháp lý khi phạm tội ăn cắp. Từ tội nhẹ, ngồi tù đến tội nặng hơn.

Giá trị tài sản bị đánh cắp cũng sẽ quyết định mức độ phạm tội nặng hay nhẹ. Nhưng cho dù mức độ phạm tội thế nào đi nữa thì vẫn sẽ bị phạt một số tiền lớn, ngồi tù ít nhất vài tháng đến vài năm nếu bị bắt quả tang.

Dạy trẻ luôn biết tôn trọng tài sản

Các bậc phụ huynh nên dạy cho bé luôn biết tôn trọng tài sản của chính mình cũng như người khác. Hãy để bé hiểu được quyền sở hữu tài sản bằng cách áp dụng với chính đồ đạc của bé trước.

Bạn hãy dạy bé thói quen cần phải hỏi trước khi mượn đồ đạc của bất cứ ai. Và khi nào nhận được sự đồng ý của người đó thì mới được cầm món đồ đó sử dụng. Khi thực hiện lâu dần thì bé sẽ tự tiếp thu và hiểu biết, tôn trọng quyền sở hữu tài sản của mình và người khác.

Xem thêm:

Dạy cho con những kiến thức về tài chính, tiết kiệm

Đó cũng là một cách ngăn trẻ em trộm cắp vô cùng cần thiết kể cả khi trẻ còn nhỏ. Bố mẹ cần phải có ý thức trau dồi khái niệm về tiền bạc cho các con của mình. Bạn hãy cho bé tự do kiểm soát tiền tiêu vặt theo độ tuổi của bé, tạo điều kiện để con có thể hiểu rõ hơn về tiền bạc.

Khi bé có tiền tiêu vặt được bố mẹ cho cố định mỗi tháng, bé sẽ cần phải học cách phân bổ một cách hợp lý. Bố mẹ hãy chuẩn bị cho bé một con heo đất để dạy con về việc này. Sau đó, cùng hướng dẫn cho bé cách phân chia tiền tiêu vặt thành nhiều phần.

Dạy con kiến thức tài chính, tiết kiệm
Dạy con kiến thức tài chính, tiết kiệm

Một phần để mua dụng cụ học tập, một phần để mua đồ chơi mà bé thích và một phần còn lại để tiết kiệm. Việc tiết kiệm cũng sẽ giúp bé sớm hiểu được là khi có tiền thì cũng cần phải giữ lại một phần tiết kiệm.

Tạo điều kiện để con có cái nhìn đúng đắn về tiền bạc

Bạn hãy luyện tập cho bé hiểu được rằng cái nào là tiền mà bé có thể tiêu và cái nào không được dùng đến. Hãy tập để bé biết tập điều này từ nhỏ. Cho dù việc dạy dỗ bé rất khó khăn, nhưng bạn hãy kiên trì để giúp bé hình thành tính cách tốt hơn.

Mỗi ngày, bạn hãy cùng đồng hành với bé, cùng kiên trì cùng bé để tạo kinh nghiệm và ý thức cho bé. Khi bé đã có cái nhìn đúng đắn về tiền bạc thì ý thúc của bé cũng sẽ tốt hơn và tránh được tình trạng trộm cắp.

Nhấn mạnh tầm quan trọng của sự trung thực

Đối với trẻ, việc giáo dục và dạy dỗ từ bố mẹ rất quan trọng. Phụ huynh hãy chia sẻ thường xuyên với bé về tầm quan trọng của lòng trung thực. Điều này cũng là một cách ngăn trẻ em trộm cắp và các hành vi nói dối.

Dạy con sự quan trọng của lòng trung thực
Dạy con sự quan trọng của lòng trung thực

Bố mẹ hãy cho các bé nhìn thấy được kết quả tốt đẹp khi bé thành thật, trung thực. Hãy khen ngợi bé mỗi khi bé biết thành thật nhận lỗi trước những hành vi không đúng của bản thân. Nếu bé đã biết hối lỗi, sửa sai thì bố mẹ cũng không nên nhắc đi nhắc lại lỗi lầm đó của con.

Cho con tham gia các hoạt động ngoại khóa lành mạnh

Để tránh việc bé có những suy nghĩ không tốt, bạn hãy hướng bé đến những việc lành mạnh hơn. Hãy khuyến khích bé tập trung năng lượng của mình vào những công việc cải thiện kỹ năng. Hãy để bé tham gia vào các hoạt động thể thao, câu lạc bộ tại trường học.

Các hoạt động này sẽ giúp bé có nhiều cơ hội giao tiếp với bạn bè, những người quan tâm đến những thứ khác ngoài vật chất. Đồng thời, bé cũng sẽ có những định hướng hoạt động tốt hơn, có mối quan tâm khác lành mạnh hơn.

Đó chính là những cách ngăn trẻ em trộm cắp mà bố mẹ nên biết trng hành trình chăm sóc con. Hãy bình tĩnh trong mọi trường hợp và giúp bé lớn lên trong sự yêu thương lành mạnh nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

09.7227.1639