Tổng hợp các biểu hiện của người ăn trộm không nên bỏ qua

Ăn trộm là một trong những hành vi vi phạm pháp luật cần phải được xử lý ngay. Nếu tình trạng này thường xuyên xảy ra sẽ gây mất trật tự và an toàn khu dân cư sinh sống. Để phát hiện các đối tượng có hành vi ăn trộm bạn cần phải chú ý cảnh giác, tự bảo quản đồ đạc, trang thiết bị cá nhân, gia đình mọi lúc mọi nơi. Trong bài viết sau đây của Capitech sẽ gợi ý cho bạn những biểu hiện của người ăn trộm thường có. Để biết thông tin cụ th bạn hãy tìm hiểu ngay sau đây. 

Ăn trộm ở người lớn và trẻ em như thế nào?

Biểu hiện của người ăn trộm sẽ phân theo tuổi tác. Ở mỗi độ tuổi khác nhau thì nhu cầu ăn trộm cũng khác nhau và hậu quả tùy theo giá trị tài sản. Thông thường, ăn trộm sẽ chia thành 2 dạng là: 

Ở trẻ em

Hành vi trộm cắp ở trẻ em sẽ thường không phổ biến so với các đối tượng là người lớn. Đối với trẻ nhỏ, đặc biệt là trẻ dưới 5 tuổi thì trẻ thường có xu hướng lấy những món đồ khiến thu hút sự chú ý của chúng. Những món đồ chơi, bút thước hay các đồ vật trang trí nhỏ xinh sẽ là mục tiêu để trẻ nhỏ bị kích thích và dẫn đến hành vi ăn trộm. Do đó, khi nhận thấy trẻ có hành vi ăn trộm thì bạn cần dạy bảo trẻ ngay lập tức. Có như vậy mới giúp trẻ có thể nhận thấy điều sai ngay để tránh tái phạm. 

 biểu hiện của người ăn trộm
Hình 1: Ăn trộm tiền ở trẻ em thường do sự khiêu khích của bạn bè

Trong trường hợp ở  một số trẻ lớn hơn thì hành vi ăn trộm minh chứng cho sự can đảm để gây ấn tượng với bạn bè. Tình trạng ăn cắp kéo dài sẽ gây nên thành tật xấu và dần trở thành thói quen khó bỏ. Trẻ em ăn trộm thường gặp khó khăn trong việc duy trì mối quan hệ, khó gần gũi với người lớn và không được mọi người xung quanh tin tưởng 

Ở người lớn

Người lớn thường có lý do ăn trộm sẽ vô cùng khác biệt so với trẻ em. Vì hầu hết người lớn có hành vi ăn trộm sẽ nghiêng về giá trị kinh tế, vật chất mà món đồ đó đem lại. Người lớn có thể ăn trộm nhiều món đồ như: tiền bạc, trang sức, đồ tiêu dùng…. Biểu hiện của người ăn trộm là đối tượng lớn tuổi cũng đa dạng và khó phán đoán hơn trẻ em. 

 biểu hiện của người ăn trộm
Hình 2: Hành vi ăn trộm ở người lớn do thiếu thốn tiền bạc

>> Xem thêm: Cách xử lý khi con ăn trộm tiền nhiều lần cho các bậc phụ huynh

Các biểu hiện của người ăn trộm 

Ăn trộm là hành vi đáng lên án và cần phải được trừng trị nghiêm minh. Muốn ngăn chặn tình trạng vi phạm pháp luật này thì mỗi người phải tự nâng cao cảnh giác, đề phòng. Các bạn nên có thêm nhiều kiến thức về phòng chống trộm cắp. Đặc biệt là chú ý quan sát khi gặp những người có biểu hiện lạ. Thông thường, các biểu hiện của người ăn trộm sẽ không minh bạch, cụ thể như sau: 

Kẻ trộm cắp thường xuyên có những hành vi quan sát kỹ càng

Một trong những biểu hiện của người ăn trộm thường thấy là họ có tài quan sát, để ý. Vì trước mỗi lần trộm cắp các đối tượng phải theo dõi các gia đình, các nhân xem lịch trình và giờ giấc sinh hoạt. Chỉ khi nắm được thói quen sinh hoạt của nạn nhân thì mới có thể thực hiện thành công vụ trộm. 

 biểu hiện của người ăn trộm
Hình 3: Biểu hiện của người ăn trộm là quan sát xung quanh nhiều lần

Các đối tượng sẽ thường xuất hiện nhiều lần tại một địa điểm và thường có động thái dò hỏi thông tin. Nếu bạn gặp phải trường hợp này cần phải nêu cao cảnh giác, không nên lơ là. Đây là một trong các biểu hiện của người ăn trộm thường có.

Kẻ trộm cắp thường có hành vi lấm lét

Biểu hiện của người ăn trộm mà bạn dễ dàng phát hiện chính là hành vi lấm lét. Hành vi này nhằm phục vụ quá trình ăn trộm diễn ra nhanh chóng và hiệu quả. Các tên trộm thường lãng vãng ở những địa điểm như: bãi trông giữ xe, các hộ gia đình đi làm vắng nhà thường xuyên, các khu chợ dân sinh… Đây đều là những địa điểm thích hợp để các đối tượng thực hiện hành vi trộm cắp tài sản.

 biểu hiện của người ăn trộm
Hình 4: Kẻ trộm cắp thường có hành vi lấm lét

Kẻ trộm có biểu hiện hỏi chuyện, giả vờ bấm điện thoại, đi vệ sinh…

Hầu hết những kẻ trộm trước khi đột nhập vào nhà sẽ phải quan sát tình hình. Nếu trường hợp gặp người qua đường đi qua họ sẽ giả vờ bấm điện thoại gọi điện hoặc đi vệ sinh… Đây đều là những biểu hiện để đánh lừa những người đi ngang qua. Sau khi thấy được tình hình đã ổn định chúng sẽ đột nhập và “cuỗm” đi các tài sản có giá trị.

Với những hành vi và biểu hiện như vậy thì bạn cần phải đặc biệt chú ý. Xã hội ngày nay xuất hiện rất nhiều tệ nạn, một bộ phận thanh niên không chịu làm ăn thường xuyên đến các tụ điểm ăn chơi trác táng khiến nợ nần liên miên. Từ đó mới dẫn đến tình trạng nợ nần sinh ra ăn trộm ăn cắp. 

Để đảm bảo an toàn cho gia đình, nơi sinh sống, làm việc thì bạn nên lắp đặt các hệ thống an ninh hiện đại. Những thiết bị an ninh sẽ giúp bạn ghi lại các hoạt động trong ngày, phòng chống trộm cắp và có thể báo động trong các trường hợp khẩn. Do đó nếu bạn muốn lắp đặt thiết bị chống trộm thì hãy nhanh tay liên hệ đến capitech.vn/ để được tư vấn. Đơn vị chuyên cung cấp các loại thiết bị an ninh như: hệ thống báo động; thiết bị chống trộm độc lập; phụ kiện chống trộm hiện đại… 

Hy vọng để nâng cao sự an toàn về tài sản và tính mạng, các bạn hãy trang bị ngay những thiết bị hỗ trợ chống trộm từ bây giờ. Hãy kết hợp đồng thời cùng lúc các thiết bị tiên tiến với khả năng quan sát biểu hiện của người ăn trộm của bạn để ngăn chặn tình trạng trộm cắp hiện nay nhé. 

6 thoughts on “Tổng hợp các biểu hiện của người ăn trộm không nên bỏ qua

 1. Ttttam says:

  Bài viết hay.
  Cho e hỏi là nếu bị 1 người bạn cx bàn lấy cắp mũ áo qp no bạn ấy mặc ko vưa thì e nên nhắn tin nói vs bạn ấy hay nên làm gì để lấy lại đc

 2. Bị mất con heo says:

  Mng e hỏi cái . Thằng em nó trộm cắp lần 1 lần 2 bị phát hiện thì nó có dám lấy lần 3 không

 3. Bí ẩn says:

  Thưa anh chị !
  Em là một học sinh lớp 4 ạ . Hiện tại thì lớp em có một vụ ăn trộm bút và tiền . Em mong anh chị có thể tư vấn cho em cách tìm người ăn trộm ạ. Em cảm ơn rất nhiều ạ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0931.143.499