Cách xử lý khi con ăn trộm tiền nhiều lần cho các bậc phụ huynh

Hiện nay tình trạng trẻ em ăn trộm tiền ngày càng nhiều và khiến bố mẹ đau đầu khi xử lý. Bởi đây là hành vi nguy hiểm, ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển tâm lý của trẻ nhỏ. Nếu không được giải quyết triệt để sẽ gây nên hậu quả khôn lường về sau. Hiểu được nỗi lo lắng này của các bậc phụ huynh, Capitech sẽ bật mí cho các bạn các cách xử lý khi con ăn trộm tiền nhiều lần cực kỳ hiệu quả. Cha mẹ muốn dạy dỗ con cái hiệu quả thì đừng quên tham khảo bài viết hữu ích này nhé. 

Tìm hiểu nguyên nhân trẻ ăn trộm tiền

Trước khi tìm cách xử lý khi con ăn trộm tiền nhiều lần thì bạn nên tìm hiểu nguyên nhân vì sao trẻ lại có hành vi này. Thông thường các nguyên nhân khiến trẻ ăn trộm tiền thường là do các bạn khiêu khích, bạn bè xung quanh có nhiều bánh kẹo ăn vặt. Khi trẻ nhỏ không có bánh kẹo, đồ chơi giống như các bạn sẽ dẫn đến suy nghĩ lấy tiền của bố mẹ để đi mua. Từ mới khiến các con ăn trộm tiền nhiều lần. 

cách xử lý khi con ăn trộm tiền nhiều lần
Hình 1: Tìm hiểu vì sao con ăn trộm tiền nhiều lần

Khi bố mẹ phát hiện ra con cái ăn trộm thì việc làm đầu tiên là nói chuyện. Hãy nói với trẻ bằng giọng cứng rắn, có chút răn đe để các con thất được việc làm đó là sai trái. Bên cạnh đó, các bậc phụ huynh vẫn phải mềm mỏng để trẻ dễ dàng tâm sự ra mục đích của việc ăn trộm tiền là gì. 

Ngoài ra, bố mẹ cũng đừng ám chỉ khi chưa có bằng chứng. Trong tình huống bạn có bằng chứng thì hãy nói về tác hậu quả của việc ăn trộm tiền là như thế nào. Hãy than thở với các bé về việc mất tiền thì sinh hoạt phí sẽ không có… Như vậy sẽ khiến các bé cảm thấy ân hận về việc làm của mình.

Giải thích cho con hiểu đây là việc làm xấu

Trẻ ở tuổi dậy thì cùng với sự thay đổi và phát triển đột ngột về mặt tâm sinh lí nên lúc này cũng xuất hện nhiều tật xấu kèm theo. Và ăn trộm ăn cắp vặt là một điển hình trong các tật xấu của các con. Cách xử lý khi con ăn trộm tiền nhiều lần là phải giải thích cụ thể việc làm sai trái ảnh hưởng như thế nào đến bản thân bé và những người xung quanh.

cách xử lý khi con ăn trộm tiền nhiều lần
Hình 2: Giải thích việc làm ăn trộm tiền là xấu cho con trẻ hiểu

Các bậc phụ huynh nên phân tích cho trẻ hiểu rằng đây là hành động xấu, không tốt và rất xấu hổ nếu để cho mọi người biết. Có thể cho trẻ thấy hậu quả nếu ba mẹ phát hiện chuyện này một lần nữa thì sẽ phạt nặng như thế nào. Bạn nên nhấn mạnh việc hình phạt mà mình sẽ làm khi con tái phạm tội ăn trộm. Sau đó nên khen, động viên trẻ khi chúng thực hiện được những yêu cầu của mình.

Cha mẹ hãy suy nghĩ theo hướng tích cực

Khi gặp trẻ con ăn trộm tiền thì bạn nên xử lý theo hướng tích cực, không nên chỉ sử dụng đòn roi. Vì đôi khi cứng quá sẽ khiến cho tính nết của các bé càng trở nên cực đoan hơn. Thường thì trẻ em thường có ý thức khi người lớn đặt niềm tin vào con mình. Với sự kỳ vọng như vậy sẽ giúp con có thể chứng tỏ mình xứng đáng với niềm tin đó.

cách xử lý khi con ăn trộm tiền nhiều lần
Hình 3: Trò chuyện cùng con để chỉ ra cái sai khi ăn trộm tiền

Hãy tìm cách cho bé kiếm tiền bằng cách tạo công việc trả tiền hoặc cho tiền, hoặc tạo mục tiêu hướng đến rồi thưởng tiền… Với cách xử lý khi con ăn trộm tiền nhiều lần như vậy thì bé sẽ dần thay đổi,loại bỏ tật xấu trộm cắp. 

Đưa ra các biện pháp ngăn chặn hành vi trộm tiền của con 

Cách xử lý khi con ăn trộm tiền nhiều lần mà cha mẹ có thể thực hiện là đưa ra biện pháp ngăn chặn hành vi. Đầu tiên là không được để tiền sơ sểnh trước mặt trẻ, không tạo cho con nhỏ thói quen dùng tiền tùy tiện, khi dùng tiên phải dùng đúng mục đích, không tiêu xài hoang phí. 

cách xử lý khi con ăn trộm tiền nhiều lần
Hình 4: Ngăn chặn hành vi trộm tiền của con bằng cách đưa ra hình phạt

Cha mẹ nên sử dụng độ uy nghiêm của mình trong phương pháp dạy con. Tuyệt đối không nịnh nọt, chiều theo ý trẻ. Nếu chiều trẻ lâu ngày sẽ sinh ra thói hư tật xấu, khó có thể bảo ban, uốn nắn khi trưởng thành. Ngay khi phát hiện con ăn trộm cần tránh dùng thái độ gay gắt với trẻ, bởi vì tâm lý của con trẻ còn tương  đối yếu ớt, dễ dàng bị chi phối. Do đó, dạy bảo ngay từ lúc này sẽ mang đến hiệu quả tốt, giúp trẻ nhận biết việc làm trộm tiền là sai trái

Có thể thấy cách xử lý khi con ăn trộm tiền nhiều lần cần phải cứng rắn. Phụ huynh cần phải giáo dục con nhỏ ngay từ khi con biết nhận biết. Hãy đưa ra các hình phạt như: phạt không được uống sữa, làm việc nhà hoặc nhốt vào phòng trống…. 

>> Xem thêm: Cách hỏi người ăn trộm tiền đơn giản, nhanh chóng

Ngoài ra, bạn cũng có thể lắp đặt thêm các thiết bị theo dõi hiện đại như: hệ thống nhà thông minh, phụ kiện chống trộm, công tắc thông minh…. được phân phối bởi Capitech. Đơn vị uy tín trong lĩnh vực phân phối các hệ thống an ninh chống trộm tại thị trường Việt Nam.

Như vậy trên đây là thông tin về cách xử lý khi con ăn trộm tiền nhiều lần mà các bậc phụ huynh không thể bỏ qua. Nếu muốn lắp đặt thêm các thiết bị an ninh hiện đại, bạn có thể truy cập https://capitech.vn/ để được tư vấn và hỗ trợ cụ thể nhé.

5 thoughts on “Cách xử lý khi con ăn trộm tiền nhiều lần cho các bậc phụ huynh

 1. Thu Hằng says:

  Con cũng ăn cắp tiền mẹ nhưng mẹ lại nói chuyện nhỏ nhẹ với con. Nhưng con không hiểu tại sao con lại có hành vi như thế không kiểm soát được bản thân mình từ đó con không dám tiếp xúc nói chuyện với ai trong gia đình con mẹ thì cứ hăm he con hỡ cứ mất tiền là đổ cho con con không hiểu tại sao con lại như vậy suốt ngày chỉ biết âm thâm nói xin lỗi mẹ trong đầu rồi cứ đơn độc như người không hồn không biết con bị quỷ ma xui khiến hay là tự mình làm nên con không nghĩ ra được tại sao mình lại có cái thói ăn cắp mà không nghĩ đến tương lai con cũng nhận là con sai nhưng con cảm thấy càng ngày gia đình càng xa lánh và con cũng không giám đứng trước mặt mẹ để nói chuyện với nhau nữa ^^

  • Minh thu says:

   Giờ hối hận ăn cắp tiền ba mẹ trong stk chuyển qua mình giờ ba mẹ hỏi ngân hàng đó biết là mình chuyển , h mình hối hận vì hành vi không kiểm soát đó cứ muốn mình có tiền tiêu trong im lặng , xin lỗi ba mẹ nhiều bây giờ con sẽ không làm như vậy để có tiền tiêu nữa có nhiêu con sài bấy nhiêu , con xin lỗi ba mẹ nhiều ?

 2. says:

  Bạn cũng có trường hợp gần giống với mình. Lúc còn bé, mình lấy tiền của bố mẹ, từ đó bố me không còn tin lời mình nói nữa. Đến cỡ 2 tháng sau, bố mẹ mình bị mất tiền, quay ra đổ cho mình là mình lấy. Lúc đó mình hoảng, mình nói là mình ko lấy và mình cũng ko lấy. Bố mẹ bắt mình nằm xuống và đánh mình. Rồi còn đem chuyện đó đi nói cho người thân. Mình biết là em của mình lấy, nhưng đến lúc bố mẹ biết là em lấy thì em lại khai dối là mình xúi. Mình chả biết cái gì đang xảy ra cả, mình cũng chỉ dám xin lỗi trong lòng. Từ đó khiến mình trở thành nổi loạn

 3. Vũ Thị Thủy says:

  con gái mình năm nay 10 tuổi, dạo gần đây con có hành vi ăn cắp tiền của bà. mình xin được lời khuyên từ chuyên gia

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0931.143.499