Tìm hiểu ăn trộm gà bị xử phạt như thế nào?

Hiện nay việc mất trộm gà hay các tài sản cá nhân ngày càng trở nên phổ biến.  Tình hình mất trật tự an ninh xã hội này ảnh hưởng đến đời sống sinh hoạt của nhiều gia đình. Từ đó dẫn đến thắc mắc chung của nhiều bạn là ăn trộm gà bị xử phạt như thế nào? Để biết thêm thông tin chi tiết về thắc mắc này, các bạn có thể tìm hiểu thông tin tại bài viết của Capitech

Vụ trộm gà nổi tiếng trong những năm gần đây

Trước khi tìm hiểu về ăn trộm gà bị xử lý như thế nào thì bạn nên cập nhật tin tức về các vụ trộm đã được pháp luật xử lý. Trong vài năm trở lại đây, trộm gà càng xảy ra phổ biến vì mức độ nghiêm trọng không bằng các tội phạm khác. 

 ăn trộm gà bị xử phạt như thế nào
Trộm gà là hành vi vi phạm pháp luật

Trộm gà được xét vào vào vi pham điều luật hình sự do nhà nước quy định. Tùy từng trường hợp mà sẽ xử phạt: xử phạt hành chính hoặc xử phạt tù nếu số tài sản hay giá trị gà trộm được lớn. Một trong số các vụ trộm gà nổi tiếng được dư luận biết đến nhiều như:

Vụ trộm gà tại Tỉnh Phú Yên, bị can của vụ án là Mai Văn Gòn (SN 1986). Bị can bị khởi tố với tội danh trộm cắp tài sản theo quy định tại khoản 1 Điều 173 BLHS. Theo điều tra, đối tượng Mai Văn Gòn sử dụng xe máy chở Luân vào xã Đại Lãnh để mua ma túy từ một người không rõ lai lịch. Sau khi về thì cả hai rủ nhau trộm gà để lấy tiền tiêu. 

Khi đi qua nhà chị Thanh Nga thì phát hiện gia đình có đàn gà đang nhốt. Với ý định trộm cắp tài sản, hai đối tượng đã đột nhập vào nhà chị Nga, bắt trộm hai con gà trống và bỏ trốn. Khi bắt được gà thì cả hai thanh niên đã đem bán cho bà Tiếp. Trong khi bán gà cho người thứ 3 này thì cả Luân và Gòn còn trộm thêm ví của bà Tiếp rồi đi ra ngoài. Tổng số tiền bán được là 700.000 đồng.

Trên đường về thì hai đối tượng bị Tổ tuần tra Công an huyện Đông Hòa, Phú yên nghi vấn, yêu cầu dừng xe kiểm tra. Lúc này Gòn vứt ví tiền vừa trộm được của bàn Tiếp nhưng bị công an phát hiện. Số tiền trong ví lên tới 8,7 triệu đồng.

Vụ án trộm gà này giá trị trị tuy không lớn nhưng cùng lúc còn xảy ra thêm các hành vi vi phạm pháp luật khác. Ngoài vụ án này thị hiện nay còn xảy ra rất nhiều trường hợp các gia đình ở nông thôn bị trộm cắp tài sản. Trước tình hình phức tạp này nên nhiều người thắc mắc ăn trộm gà bị xử phạt như thế nào? Quy định của pháp luật Việt Nam có nhiều mức phạt khác nhau. Cụ thể các mức phạt sẽ được thông tin chi tiết ở phần tiếp theo của bài viết.

 ăn trộm gà bị xử phạt như thế nào
Xử phạt tội ăn trộm gà theo quy định của pháp luật

>> Xem thêm: Kinh hoàng 8 vụ trộm chó bị đánh chết “rúng động” dư luận

Giải đáp: Ăn trộm gà bị xử phạt như thế nào? 

Ăn trộm gà bị xử phạt như thế nào được pháp luật quy định theo từng mức vi phạm. Nếu con gà có giá trị dưới 2 triệu đồng thì sẽ xử phạt hành chính theo quy định tại Điều 15 Nghị định số 167/2013/NĐ-CP được thông qua vào 12 tháng 11 năm 2013. Cụ thể mức phạt là: 

1. Phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 2.000.000 đồng đối với các hành vi: 

 1. a) Trộm cắp tài sản;
 2. b) Công nhiên chiếm đoạt tài sản của người khác;
 3. c) Dùng thủ đoạn gian dối hoặc bỏ trốn để chiếm đoạt tài sản của người khác;
 4. d) Sử dụng trái phép tài sản của người khác.
   ăn trộm gà bị xử phạt như thế nào
  Ăn trộm gà bị xử phạt hành chính tùy theo giá trị tài sản

2. Phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng trong trường hợp vi phạm các hành vi sau: 

 1. a) Hủy hoại hoặc cố ý làm hư hỏng tài sản của người khác;
 2. b) Gây mất mát, hư hỏng hoặc làm thiệt hại tài sản của Nhà nước được giao trực tiếp quản lý;
 3. c) Dùng thủ đoạn hoặc tạo ra hoàn cảnh để buộc người khác đưa tiền, tài sản;
 4. d) Gian lận hoặc lừa đảo trong việc môi giới, hướng dẫn giới thiệu dịch vụ mua, bán nhà, đất hoặc các tài sản khác;

đ) Mua, bán, cất giữ hoặc sử dụng tài sản của người khác mà biết rõ tài sản đó do vi phạm pháp luật mà có;

 1. e) Chiếm giữ trái phép tài sản của người khác.

Có thể thấy, việc ăn trộm gà bị xử phạt như thế nào sẽ phụ thuộc vào giá trị tài sản mà các đối tượng trộm cắp được. Giá trị tài sản càng cao thì mức phạt hành chính càng lớn. Trong trường hợp vi phạm nhiều lần sẽ có mức hình phạt tương ứng. 

 ăn trộm gà bị xử phạt như thế nào
Mức phạt trộm gà lớn khi giá trị gà càng cao

3. Hình thức xử phạt bổ sung

Khi bạn thắc mắc ăn trộm gà bị xử phạt như thế nào thì các đối tượng còn sẽ có thêm các hình thức xử phạt bổ sung như: Tịch thu tang vật, phương tiện vi phạm hành chính đối với hành vi quy định tại Điểm a, b, c Khoản 1; Điểm c, đ, e Khoản 2 Điều này. Như vậy, nếu khi trộm gà và bị phát hiện thì các đối tượng vi phạm pháp luật sẽ bị phạt hành chính 1.000.000 đến 2.000.000 đồng với hành vi trộm gà của mình. 

Có thể thấy, tình hình an ninh xã hội của từng gia đình, từng khu vực cần phải được thắt chặt hơn. Nếu bạn muốn đảm bảo an toàn tài sản của gia đình mình thì cần phải trang bị các thiết bị, giải pháp chống trộm. Các thiết bị hiệu quả để ngăn chặn tình trạng trộm cắp phải kể đến: hệ thống báo động, chống trộm vườn cây, thiết bị chống trộm độc lập… Các dòng thiết bị hiện đại sẽ mang đến hiệu quả tốt cho việc kiểm tra và phòng ngừa trộm cắp. 

Nếu các bạn muốn tham khảo và đặt mua các thiết bị thông minh này có thể truy cập: capitech.vn để được tư vấn chi tiết. Chúng tôi cam kết hỗ trợ khách hàng mọi lúc mọi nơi, giá thành sản phẩm niêm yết. Hy vọng giải pháp chống trộm của capitech.vn sẽ giúp các gia đình an tâm hơn khi vắng nhà. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0931.143.499