Nguyên nhân và điều trị chứng ăn cắp vặt dạng bệnh lý

Hiện nay, hội chứng ăn cắp vặt dạng bệnh lý được diễn ra cực kỳ phổ biến và nhiều người mắc phải. Tuy chúng được diễn ra phổ biến là vậy nhưng để có tìm hiểu cụ thể và chi tiết về hội chứng này là điều không phải ai cũng biết. Theo đó, để có thể nắm bắt về triệu chứng, nguyên nhân cũng như cách điều trị như thế nào mới thực sự hiệu quả? Tất cả thắc mắc này sẽ được giải đáp một cách cụ thể chi tiết bởi Capitech sau đây. 

Tìm hiểu chứng ăn cắp vặt dạng bệnh lý là gì?

Hiện nay, hội chứng ăn cắp vặt dạng bệnh lý đang được diễn ra hết sức phổ biến và phức tạp. Theo đó, hội chứng này còn có một tên gọi khác đó là  trộm cắp bệnh lý tiếng anh gọi là kleptomania. Chúng ta có thể hiểu đây là tình trạng mà người bệnh không thể ngăn cản được lòng ham muốn lấy trộm một vài đồ vật. Tuy nhiên vấn đề trộm này sẽ không xuất phát từ nhu cầu hay giá trị của chúng. 

chứng ăn cắp vặt dạng bệnh lý
Hội chứng ăn cắp vặt dạng bệnh lý được diễn ra phổ biến

Đơn giản đây là một rối loạn đơn giản về tâm thần rất hiếm gặp nhưng chúng diễn ra cực kỳ nghiêm trọng. Có thể bạn chưa biết chứng bệnh này có thể ảnh hưởng trực tiếp đến cảm xúc của người bị bệnh nếu như không được điều trị kịp thời. Theo đó, chứng ăn cắp dạng bệnh lý này sẽ thuộc vào rối loạn kiểm soát xung động. 

Đây là một loại rối loạn rất đặc trưng cho những vấn đề có liên quan đến khả năng tự kiểm soát những cảm xúc cũng như hành vi. Hầu hết những người bị rối loạn về kiểm soát sẽ có những xung động. Thậm chí là có hành động làm tổn thương đến chính bản thân hoặc người khác. Mặt khác họ sẽ không có khả năng chống lại những xung động về thần kinh và chúng dẫn đến hậu quả là gây ra hành vi lặp đi lặp lại nhiều lần. 

Đọc thêm: Hàng rào điện tử chống trộm là gì? nguyên lý hoạt động

Chứng ăn cắp vặt dạng bệnh lý có những triệu chứng như thế nào?

Có thể bạn chưa biết về những triệu chứng ăn cắp vặt dạng bệnh lý như thế nào phải không? Theo đó, chúng ta có thể nắm bắt về những triệu chứng về hội chứng này như sau:

chứng ăn cắp vặt dạng bệnh lý
Triệu chứng nổi bật của triệu chứng ăn cắp vặt
 • Một trong những triệu chứng trước tiên đó là người bệnh sẽ luôn cảm thấy lo lắng, dễ bị kích động và có thể tăng lên dẫn đến hành vì ăn trộm. 
 • Người bệnh bị chứng ăn cắp vặt dạng bệnh lý sẽ luôn cảm thấy căng thẳng và hài lòng khi được ăn trộm. 
 • Triệu chứng này sẽ có sự lặp lại và có cảm giác thúc dục
 • Họ sẽ luôn cảm thấy xấu hổ, sợ hãi và hối hận sau mỗi lần ăn trộm. 

Ngoài ra chúng ta có thể kể đến một số những đặc điểm của hội chứng ăn cắp vặt dạng bệnh lý nổi bật như:

 • Đặc điểm trước tiên của hội chứng này đó là các đợt sẽ được diễn ra một cách tự phát và chứng thường không có một kế hoạch cụ thể, rõ ràng. 
 • Trộm cắp thông thường là vì mục đích của cá nhân nhưng đối với hội chứng này thì mục đích là bộc phát vì hội chứng thúc giục họ không thể kiềm chế được. 
 • Thông thường những người mắc hội chứng ăn cắp vặt bệnh lý được xuất hiện nơi công cộng. 
 • Những món đồ mà họ ăn cắp sẽ không có giá trị đối với người mắc hội chứng mặc dù họ thừa đủ khả năng để sở hữu món đồ này.
 • Những món đồ mà họ ăn cắp thường được cất đi và họ không bao giờ sử dụng

Nguyên nhân chính dẫn đến chứng ăn cắp vặt dạng bệnh lý

Hiện nay nguyên nhân chính dẫn đến hội chứng ăn cắp vặt dạng bệnh lý chưa được xác định cụ thể. Nhưng theo một số nghiên cứu khoa học cho rằng những vấn đề thay đổi não là do gốc rễ của chứng bệnh. Tuy nhiên chúng ta có thể kể đến một số vấn đề liên quan như:

chứng ăn cắp vặt dạng bệnh lý
Nguyên nhân chủ yếu dẫn đến hội chứng này
 • Những vấn đề liên quan đến chất dẫn truyền thần kinh serotonin. Chúng giúp chúng ta điều tiết được tâm trạng cũng như cảm xúc. Những người mắc serotonin thấp thường gặp người có hành vi bốc đồng. 
 • Bị rối loạn chất dẫn truyền thần kinh khác và chúng sẽ gây nên một cảm giác thoải mái khi thực hiện hành vi ăn cắp. 
 •  Hệ thống opioid có tác dụng điều chỉnh cảm giác sự thôi thúc và mất đi cân bằng trong hệ thống. 

Đọc thêm: Tìm hiểu ăn trộm gà bị xử phạt như thế nào?

Cách điều trị chứng ăn cắp vặt dạng bệnh lý

Hiện nay, việc tìm hiểu về cách điều trị chứng ăn cắp vặt dạng bệnh lý cũng được nhiều người quan tâm. Chính vì thế hiện nay có 2 phương pháp điều trị chính là sử dụng thuốc và điều trị về tâm lý. Trong trường hợp sử dụng thuốc cần phải có sự hướng dẫn và sự chỉ định của bác sĩ. Từ đó, mới có thể đưa ra phương thuốc điều trị phù hợp nhất. 

chứng ăn cắp vặt dạng bệnh lý
Cách điều trị hội chứng ăn cắp vặt dạng bệnh lý

Điều trị chứng ăn cắp vặt dạng bệnh lý về phương pháp điều trị tâm lý có thể giúp bạn xác định lại niềm tin. Đặc biệt là có thể nhận thức được hành vi của mình là sai trái và suy nghĩ tích cực đúng đắn hơn. 

Như vậy chúng ta có thể thấy hội chứng ăn cắp vặt dạng bệnh lý sẽ không bị ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe nhưng chúng sẽ bị nhiều về mặt tâm lý. Do đó, chúng ta cần phải có phương pháp điều trị tích cực và kịp thời để có thể cải thiện được bệnh lý theo chiều hướng tích cực. Hiện nay tahi Capitech có cung cấp một số sản phẩm chống trộm hiện đại và đem lại tính hiệu quả cao như: chuông báo khách cảm ứng hồng ngoại, hệ thống báo trộm cao cấp,…Để cập nhập vào tham khảo thêm hãy truy cập vào website capitech.vn nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0931.143.499