Tội tiêu thụ tài sản ăn trộm sẽ bị xử lý như thế nào?

Hiện nay việc tiêu thụ tài sản không rõ nguồn gốc xuất xứ ngày càng trở nên phổ biến hiện nay. Tuy nhiên, sau việc sử dụng này để lại rất nhiều hậu quả rủi ro về pháp lý mà chúng ta chưa thể lường trước được. Theo đó, tội tiêu thụ tài sản ăn trộm sẽ bị xử lý như thế nào cũng là vấn đề được nhiều người quan tâm và tìm hiểu hiện nay. Để có thể nắm bắt thêm thông tin cụ thể và chi tiết bạn đọc hãy cùng tham khảo hết nội dung bài viết sau của Capitech nhé!

Tình hình chung về việc tiêu thụ tài sản ăn trộm 

Như các bạn đã biết vấn nạn trộm cắp ngày càng diễn ra khá phức tạp và phổ biến hiện nay. Theo đó, vấn đề tiêu thụ tài sản ăn trộm cũng là vấn đề được mọi người quan tâm nhiều hiện nay. Bởi việc không tìm hiểu về nguồn gốc xuất xứ ra đời của sản phẩm là một điều đặc trưng của người Việt ta. 

 tội tiêu thụ tài sản ăn trộm
Tiêu thụ tài sản ăn trộm đang được diễn ra phổ biến hiện nay

Trong pháp luật hình sự có quy định rõ ràng về vấn đề được mọi tổ chức, cá nhân đã nêu được tính chất nghiêm trọng của sự việc. Nhưng không phải ai cũng là người có đầy đủ kiến thức để có thể nắm bắt được tầm quan trọng của nó. Việc tìm hiểu về lĩnh vực pháp lý đang còn rất nhiều vấn đề hạn chế chính vì thế đã có rất nhiều hậu quả đáng tiếc đã xảy ra. 

Ngoài rà tội tiêu thụ hoặc chứa chấp tài sản của người khác phạm tội mà có là vấn đề đã được ghi nhận khá nhiều ở trong các chi tiết của bộ luật hình sự quy định rõ. Tuy nhiên tình hình phạm tội hiện nay đang ngày càng diễn ra rất phức tạp nên đang có một số bất cập trong quá trình vận dụng một số quy định đang gặp phải. 

 tội tiêu thụ tài sản ăn trộm
Tiêu thụ tài sản ăn trộm đang gặp phải một số bất cập trong quy định

Chính vì thế việc tìm hiểu về tội tiêu thụ tài sản ăn trộm là điều hết sức cần thiết và quan trọng trong thời buổi thị trường hiện nay. Bởi chúng sẽ giúp ích cho bạn tránh được những rủi ro và đặc biệt là vướng mắc vào pháp lý khi phạm tội tiêu thụ tài sản ăn trộm

Đọc thêm: REMOTE THIẾT BỊ CHỐNG TRỘM GẮN CỬA PR-RE03 PINGRON

Tiêu thụ tài sản ăn trộm sẽ được xử lý ra sao?

Bên cạnh việc tìm hiểu về tội tiêu thụ tài sản ăn trộm như thế nào? Thì việc mọi người quan tâm đến tội tiêu thụ tài sản ăn trộm sẽ bị xử lý ra sao cũng là vấn đề được nhiều người quan tâm. 

Quy định của pháp luật về tội tiêu thụ tài sản ăn trộm 

Theo đó, bộ luật Hình sự điều 323 đã quy định rõ về việc người nào không hứa hẹn trước mà tiêu thụ tài sản, trong khi đó biết việc này là phạm tội thì sẽ phạm phải vào tội tiêu thụ tài sản do người phạm tội mà có. 

 tội tiêu thụ tài sản ăn trộm
Quy định của pháp luật về tội tiêu thụ tài sản ăn trộm

Bên cạnh đó, người tiêu thụ tài sản và người phạm tội nếu như có sự hứa hẹn trước thì việc tiêu thụ tài sản đã phạm tội. Trong trường hợp này người tiêu thụ sẽ trở thành đồng phạm. Ở trong bộ luật hình sự cũng có quy định rõ về tội người tiêu thụ tài sản phạm tội sẽ được quy vào tội trộm cắp. 

Đọc thêm: HÀNG RÀO CHỐNG TRỘM HỒNG NGOẠI PINGRON PR-DB100T

Mức xử lý của tội tiêu thụ tài sản ăn trộm 

Trong đó, người trộm cắp tài sản sẽ được coi là người phạm tội khi tài sản trộm cắp có giá trị từ 2 triệu đồng trở lên. Trong một số trường hợp thì giá trị tài sản dưới 2 triệu cũng được coi là tội trộm cắp. Nhưng chúng sẽ được quy định rõ ở trong một số trường hợp cụ thể. Đó là:

 tội tiêu thụ tài sản ăn trộm
Mức xử lý của tội tiêu thụ tài sản ăn trộm
  • Trường hợp đã bị xử phạt về hành chính về những hành vi chiếm đoạt tài sản mà đang còn vi phạm.
  • Trường hợp đã bị kết án về tội này nhưng đang phạm phải một số các tội nhưng chưa được xóa án tích. Một số tội cụ thể là: tội bắt cóc để chiếm đoạt tài sản của người khác, tội cướp tài sản và tội cưỡng đoạt tài sản,…
  • Trường hợp có gây ảnh hưởng xấu đến các vấn đề trong xã hội hoặc đến trật tự an ninh, 
  • Trường hợp tài sản là một phương tiện kiếm sống chính của người bị hại và thu nhập chính của gia đình họ. 
  • Trong trường hợp tài sản trộm là cổ vật hoặc di vật

Theo như quy định của bộ luật hình sự 2015 đã quy định tại Điều 323 về mức xử lý của người vi phạm tội tiêu thụ tài sản ăn trộm đó là:

  • Bị phạt tiền từ 10 – 100 triệu đồng 
  • Phạt cải tạo không giam giữ từ 3 năm hoặc phạt tù từ 6 tháng –  3 năm. Tuy nhiên mức xử phạt này còn phải phụ thuộc vào rất nhiều những yếu tố khác nhau. Trong đó có xét về mức độ nghiêm trọng phạm tội và hành vi phạm tội. 

Xử phạt về hành chính về tội tiêu thụ tài sản trộm cắp

Trong trường hợp người trộm cắp vi phạm việc này lần đầu và tài sản có giá trị dưới 2 triệu đồng thì người phạm tội tiêu thụ tài sản ăn trộm chỉ bị xử phạt về hành chính. Theo đó, mức xử lý vi phạm hành chính đối với người phạm tội này đó là:

  • Phạt tiền từ 2 – 5 triệu đồng khi mua bán hoặc cất giữ tài sản của người khác mà biết rõ số tài sản đó là do hành vi ăn trộm mà có. 
  • Phạt tiền từ 20 – 30 triệu đồng khi cầm cố tài sản do ăn trộm của người khác. 

Chắc chắn từ những tìm hiểu trên bạn đã có thể nắm bắt được thông tin chi tiết về tội tiêu thụ tài sản ăn trộm một cách chi tiết và cụ thể nhất. Tóm lại khi phạm tội về tiêu thụ tài sản ăn trộm đều có thể xử phạt về vi phạm hành chính và thậm chí là truy cứu về trách nhiệm hình sự. Chính vì thế trước khi tiêu thụ một món đồ nào đó hãy tìm hiểu rõ về nguồn gốc, xuất xứ của nó nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0931.143.499