Ăn trộm dưới 2 triệu có đi tù không?

Hiện nay, không chỉ việc trộm cắp tài sản trên 2 triệu đồng bị phạt mà ngay cả mức trộm dưới 2 triệu cũng vậy. Nhưng ăn trộm dưới 2 triệu có đi tù không? Đây cũng là vấn đề mà nhiều người thắc mắc. Hãy cùng Capitech tìm hiểu qua những thông tin dưới đây.

Nguyên nhân gây ra tình trạng trộm cắp

Trước khi tìm hiểu ăn trộm dưới 2 triệu có đi tù không, hãy cùng tìm hiểu về nguyên nhân dẫn đến tình trạng ăn trộm như vậy. Cụ thể:

Từ phía gia đình

Đây là yếu tố có ảnh hưởng lớn nhất đến việc hình thành nhân cách của mỗi đứa trẻ trong thời thơ ấu. Bởi điều đầu tiên với 1 đứa trẻ chính là ảnh hưởng từ môi trường sống, hành vi của những người xung quanh… Đa phần những người phạm tội đều là người không hạnh phúc trong cuộc sống gia đình.

Họ có thể trong môi tường giáo dục không tốt từ bố mẹ, bố mẹ là đối tượng hình sự, không quan tâm đến con, bố mẹ ly thân, bất hòa…

Nguyên nhân nào khiến nạn trộm cắp ngày càng nhiều?
Nguyên nhân nào khiến nạn trộm cắp ngày càng nhiều?

Từ phía nhà trường

Đây là nơi rèn luyện tri thức, nền tảng đạo đức, giúp uốn nắn nhân cách của mỗi người. Nhà trường có vai trò quan trọng trong việc giáo dục trẻ em tính kỷ luật, ý thức chấp hành luật pháp. Giữa nhà trường và phụ huynh không có sự phối hợp chặt chẽ cũng là một phần không tốt cho việc giáo dục trẻ…

Từ phía xã hội

Bởi đời sống xã hội, đạo đức xã hội xuống cấp, môi trường không lành mạnh… Bên cạnh đó là sự du nhập văn hóa, phim ảnh bạo lực, tệ nạn ma túy, lối sống thực dụng… cũng gây ảnh hưởng tiêu cực đến suy nghĩ và hành động của trẻ.

Từ trẻ vị thành niên

Đa phần những người phạm tội đều nằm trong độ tuổi vị thành niên, đang trong giai đoạn hoàn thiện thể chất, tinh thần. Bởi chưa làm chủ được bản thân nên dễ bị lôi kéo, kích động để tham gia vào những việc làm sai trái.

Hơn nữa, do trẻ nhận thức còn hạn chế, thiếu hiểu biết về pháp luật nên chưa biết giải quyết tình huống, dẫn đến nhiều hành vi sai lệch.

Xem thêm:

Ăn trộm dưới 2 triệu có đi tù không?

Theo quy định của BLHS 2015 sửa đổi, bổ sung 2017 thì từ năm 2018, người ăn trộm sẽ bị phạt tối đa 20 năm tù, chung thân. Mức tiền phải chịu trách nhiệm hình sự với tội này thay vì 500.000VNĐ theo luật cũ mà tăng lên thành 2.000.000VNĐ.

Người nào ăn trộm tài sản của người khác từ 2 triệu đến dưới 50 triệu đồng đều bị xử phạt hành chính về tội chiếm đoạt tài sản. Tuy nhiên, theo Điều 173 BLHS 2015, những trường hợp dưới 2 triệu nhưng vẫn bị phạt theo luật hình sự thuộc trong các trường hợp sau:

a) Đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi chiếm đoạt tài sản mà còn vi phạm

b) Đã bị kết án về tội này hoặc về một trong các tội quy định tại các điều 168, 169, 170, 171, 172, 174, 175 và 290 của Bộ luật này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm

c) Gây ảnh hưởng xấu đến an ninh, trật tự, an toàn xã hội

d) Tài sản là phương tiện kiếm sống chính của người bị hại và gia đình họ; tài sản là kỷ vật, di vật, đồ thờ cúng có giá trị đặc biệt về mặt tinh thần đối với người bị hại.

Ăn trộm dưới 2 triệu có đi tù không?
Ăn trộm dưới 2 triệu có đi tù không?

Hoặc nếu người phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì sẽ bị phạt tù từ 2 đến 7 năm:

a) Có tổ chức

b) Có tính chất chuyên nghiệp

c) Chiếm đoạt tài sản trị giá từ 50 đến dưới 200 triệu đồng

d) Dùng thủ đoạn xảo quyệt, nguy hiểm

đ) Hành hung để tẩu thoát

e) Trộm cắp tài sản trị giá từ hai đến dưới 50 triệu đồng nhưng thuộc một trong các trường hợp quy định tại các điểm a, b, c và d khoản 1 Điều này

g) Tái phạm nguy hiểm

Cho nên, việc ăn trộm dưới 2 triệu có đi tù không thì câu trả lời là có nếu như vi phạm các trường hợp trên.

Giải pháp cho tình trạng trộm cắp hiện tại

Những thông tin trên đã giúp bạn hiểu ăn trộm dưới 2 triệu có đi tù không, tuy nhiên, làm sao để giảm thiểu tình trạng này? Dưới đây là một số phương án như:

Đầu tiên, gia đình cần quan tâm, giáo dục về đạo đức, lối sống văn hóa cho con ngay từ khi còn nhỏ. Đây là việc quan trọng để quyết định lối sống của trẻ phù hợp với các tiêu chuẩn đạo đức xã hội, hạn chế nguy cơ phạm tội. Phụ huynh cũng nên bồi dưỡng, giáo dục cho trẻ vị thành niên nhận thức đúng, có kiến thức pháp luật.

Hãy cho bé nhận thức được đâu là hành vi hợp pháp, đâu là hành vi phạm pháp. Như vậy, sẽ hình thành cho các em ý thức tránh xa hành vi vi phạm pháp luật và phạm tội sau này.

Làm sao để hạn chế tình trạng trộm cắp?
Làm sao để hạn chế tình trạng trộm cắp?

Phương án thứ hai chính là việc nhà trường cần tổ chức các biện pháp quản lý khoa học, chặt chẽ với học sinh. Những công tác này sẽ góp phần tạo điều kiện cho học sinh chấp hành đúng kỷ luật với ý thức từ thấp đến cao. Ý thức tự giác của các học sinh cũng được hình thành từ nhỏ.

Đặc biệt, hình ảnh thầy cô cũng có ảnh hưởng, tác động lớn đến sự hình thành nhân cách, trạng thái tâm lý của học sinh. Bên cạnh đó, cần tăng cường công tác tuyên truyền, giáo dục pháp luật trong nhà trường.

Phương án thứ ba chính là tăng cường hiệu lực quản lý về nơi cư trú, hoạt động dịch vụ. Không chỉ là quản lý cư trú, đăng ký hộ khẩu mà còn là chất lượng. Tăng cường quản lý cư dân tại nhà trọ, nhà cho thuê… Công tác này sẽ giúp công tác nắm người, nắm hộ đạt hiệu quả cao nhằm phục vụ công tác phòng ngừa tội phạm do người chưa thành niên gây ra.

Trên đây là tư vấn của Capitech về việc ăn trộm dưới 2 triệu có đi tù không? Hy vọng khách hàng sẽ vận dụng được các kiến thức trên.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0931.143.499